Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Lá cóc có tác dụng gì? có tốt không? mua ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Lá cóc có tác dụng gì? có tốt không? mua ở đâu? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Trẻ em bị tiêu chảy phải làm sao? + Trẻ em nên ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Lá cóc có tác dụng gì? có tốt không? mua ở đâu?


Cóc là một loài cây thân gỗ ở vùng nhiệt đới, với quả ăn được chứa hột nhiều xơ. Tại Trinidad và Tobago nó được gọi là Pommecythere.

Quả cóc có thể ăn tươi; lớp cùi thịt dày, cứng, giòn và có vị hơi chua-ngọt. Tại Indonesia và Malaysia, nó được ăn kèm với một loại nước xốt mặn-ngọt màu đen và đặc, gọi là hay ko. Nó cũng là thành phần chế biến món rojak, một món xà lách rau quả trong ẩm thực ở Malaysia, Singapore và Indonesia. Nó cũng thể được dùng để làm nước quả.

Cây cóc là loại cây rất dễ tìm thấy, nó mọc khắp nơi trên đất nước VIệt Nam. Vì thế, nó trở thành một loại rau sạch, đảm bảo không phun hóa chất so với các loại rau khác. Lá cóc xanh có vị thơm, bùi đặc trưng, có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho cơ thể, có tác dụng giải nhiệt, giảm béo, giảm mỡ máu, chữa viêm mũi dị ứng, kích thích tiêu hóa và giúp ăn ngon miệng.

Tuy nhiên, để lá cóc trở thành món ăn thì không phải ai cũng biết. Lá cóc non khi nấu kết hợp với các thức ăn khác sẽ cho vị thanh mát, chua nhẹ nhàng, kích thích vị giác của người ăn. Nếu được chế biến đúng cách sẽ ăn rất “vào miệng”.

Để chế biến các món ăn từ lá cóc  được ngon, ta phải chọn hái lá đọt cóc non. Hái cả cọng và lá vì cọng non rất giòn, lá có vị chua sẽ tăng thêm độ đậm đà cho món ăn, nhất là nếu sử dụng để nấu canh chua. Có thể chế biến lá cóc với nhiều loại thịt, nhưng ngon và phù hợp nhất có lẽ phải kể đến các loại hải sản, nhất là kết hợp với các loại cá, như: cá lạc, cá cờ, cá lóc, cá dò…

Xem thêm: giày nam quảng châu + quần áo quảng châu tphcm + mua buôn quần áo quảng châu

                                               

Cóc có tác dụng gì? có tốt không?

Giúp da dẻ hồng hào

Một phần ăn gồm 100g cóc sẽ cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể. Nếu bạn bị thiếu máu nên thường xuyên bổ sung nhiều sắt từ trái cóc.

Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

Với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc không chỉ là một lại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng.

Thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng kích thích tiêu hóa, làm sinh tân dịch, giúp ăn ngon miệng hơn.

Trị cảm cúm, đau họng

Trong 100g thịt của loại quả này chứa tới 42mg acid ascorbic, ngoài ra còn có nhiều chất sắt nên cóc có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Bên cạnh đó, khi nhai thật kỹ quả cóc với chút muối rồi nuốt dần còn giúp trị đau hầu họng hoặc chỉ cần chấm cóc với muối, nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ hết đau họng.

Trị tiêu chảy

Từ lâu vỏ cây cóc được dùng làm nguyên liệu trong bài thuốc trị tiêu chảy. Hiện, Đông y vẫn dùng và cho hiệu quả tốt. Đó là lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc uống. Lấy khoảng 4 miếng vỏ cây của 2 loại, mỗi miếng bằng ngón tay cái, nấu với 750ml nước còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sẽ giảm nhanh bệnh tiêu chảy.

Giảm cân

Chất béo trong quả cóc là loại chất béo có lợi cho cơ thể nên sẽ không có vấn đề nguy cơ béo phì khi ăn và ới lượng đường tự nhiên ít, chất xơ và protein cao, quả cóc còn là loại trái cây lý tưởng trong những thực đơn ăn kiêng giảm cân. Không chỉ được sử dụng tươi sống mà còn có thể chế biến thành nững món ăn như salad, nộm hay nước sốt cho các món khác.

Lá cóc mua ở đâu?

- Lá cóc có thể mua ở những cửa hàng rau sạch, chợ rau...

Qua bài viết Lá cóc có tác dụng gì có tốt không mua ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét